चित्ता – Cheetah Information in Marathi

Cheetah Information in Marathi चित्ता हा आफ्रिका आणि मध्य इराणमधील मुख्य प्राणी आहे. हा सर्वात वेगवान धावणारा प्राणी आहे. चित्ता अंदाजे 80 ते 128 किमी प्रती तास वेगाने धावण्यास सक्षम आहे. चित्ता लांब अंतर मोठ्या अवधी साठी 93 आणि 98 किमी प्रती तास वेगाने धावू शकतो. अशा गतीसह चित्त्याकडे लांब पातळ पाय आणि एक लांब शेपूट आहे, जी त्याला वेगवान धावण्यास मदत करते.

Cheetah Information in Marathi

Cheetah Information in Marathi चित्ता माहिती मराठी

चित्त्याची उंची सहसा 67-94 सेमीपर्यंत असते, तसेच त्याचे डोके आणि शरीराची लांबी 1.1 ते 1.5 मीटरदरम्यान असते. प्रौढ चित्त्यांचे वजन 20 ते 65 किलोदरम्यान असते. त्याचे डोके लहान, गोलाकार, तर नाक तोटीप्रमाणे लहान असते आणि त्याच्या शरीरावर काळ्या रंगाचे पट्टे असतात. त्याच्या अंगावरचे कातडे सामान्यतः पांढऱ्या किंवा फिकट पिवळ्या रंगाचे असते आणि सहसा समान अंतरावरील घन काळ्या पट्ट्यांनी ते झाकलेले असते.

वैज्ञानिक वर्गीकरण
किंगडम अ‍ॅनिमलिया
फायलम कॉरडाटा
वर्ग सस्तन प्राणी
ऑर्डर कार्निव्होरा
सबऑर्डर फेलीफॉर्मिया
कुटुंब फेलिडे
उपकुटुंब फेलिने
पोटजात अ‍ॅसीनोनीक्स
प्रजाती ए ज्युबॅटस

चित्ता तीन मुख्य सामाजिक गटात राहतात, मादी आणि त्यांचे शावक, नर “युती” आणि एकटे नर. मादी चित्ते शिकार शोधण्यासाठी भटक्या विमुक्तांचे जीवन जगतात, तर पुरुष अधिक आसीन असतात आणि  बऱ्याच शिकार असलेल्या भागांमध्ये आणि मादिंसाठी प्रवेश असलेल्या भागात बरेच लहान प्रदेश प्रस्थापित करतात.


चित्त्याबद्दल रोचक तथ्ये (Interesting facts about Cheetah)

  1. जवळजवळ सर्व वन्य चित्ते उप-सहारा आफ्रिकेमध्ये आढळतात, जिथे ते मुक्त जंगलात आणि गवताळ सवानाच्या मैदानात फिरतात.
  2. चित्त्याचे शरीर 1 मीटर ते 1.4 मीटर दरम्यान वाढते, तसेच त्याचे शेपूट 65 सेमी ते 80 सेमी आकाराचे असते.
  3. चित्त्याच्या शरीरावरील कातडी फिकट पिवळा रंगाची असते आणि त्याच्या वरच्या भागावर काळे ठिपके असतात
  4. चित्ता हा जगातील सर्वात वेगवान प्राणी आहे, एक चित्ता केवळ तीन सेकंदात 112 किमी प्रती तास वेगापर्यंत पोहोचू शकतो आणि हे एका स्पोर्ट्स कारच्या गतीपेक्षाही वेगवान आहे.
  5. चित्ता मांसाहारी प्राणी आहे आणि आफ्रिकेच्या मैदानावर ससे, वार्थोग्स, स्प्रिंगबॉक्स, गझेल आणि इतर पक्षी यांची शिकार करून उदरनिर्वाह करतो.
  6. सिंह, हाइनास आणि बिबट्यासारख्या इतर सामर्थ्यशाली शिकाऱ्यांकडून होणारी स्पर्धा टाळण्यासाठी हे भयंकर फिलीशन्स दिवसा शिकार करतात.
  7. प्रचंड जास्त वेगाने धावल्याने चित्त्याची बरीच उर्जा वापरली जाते. शिकारीमागे चित्त्याचा पाठलाग सहसा 200-300 मीटर पर्यंत मर्यादित असतो आणि तो एका मिनिटापेक्षा कमी वेळात तो पूर्ण करतो.
  8. चित्ते सामान्यत: गटांमध्ये आढळतात, ज्यात एकत्र राहणाऱ्या आई आणि तिच्या शावाकांचा एक गट, भावंडांचा एक गट किंवा शिकार करणाऱ्या नर चित्त्यांच्या युतीच्या गटांचा समावेश असतो.
  9. मादी चित्ता एकावेळी सहसा दोन ते आठ शावकांना जन्म देतात.
  10. दुर्दैवाने, या सुंदर प्राण्याला अधिवासाची आणि शिकारीची आणि माणसांशी संघर्षाची भीती आहे. परिणामी, चित्ताचे वर्गीकरण आययूसीएन रेड यादीमध्ये असुरक्षित म्हणून केले आहे आणि आफ्रिकेत आज अंदाजे फक्त 9,000-12,000 चित्ते शिल्लक आहेत.
Also Read:  बैल - Ox Information in Marathi

चित्त्यांची शावके (Cubs of Cheetah)

जन्माच्या वेळी, शावकांचे वजन 8.5 ते 15 औंस म्हणजे 250 ते 500 ग्रॅम असते आणि ते अंध आणि असहाय्य असतात. त्यांची आई शांतपणे त्यांची काळजी घेते आणि त्यांना उबदारपणा आणि सुरक्षा देते. थोड्या दिवसानंतर, आई स्वत:साठी शिकारीला जाण्यासाठी शावकाला एका घरट्यात लपवून ठेवते, जेणेकरून शावकाचे शिकाऱ्यांपासून रक्षण होऊ शकेल. ही शावकांसाठी सर्वात कठीण काळ असते कारण ते असुरक्षित आणि असहाय्य असतात. ते सहा ते आठ आठवड्यांचे होईपर्यंत एका घरट्यात राहतात. शिकार होण्यापासून वाचण्यासाठी त्यांची आईने नियमितपणे त्यांना एका घरट्यातून दुसऱ्या घरट्यात हलवत राहते. आई पुढची दीड दोन वर्षे आपल्या शावकांची अशीच काळजी घेते.


चित्त्याची शिकार करण्याची पद्धत (Cheetah’s Way of Hunting)

चित्ते एक मांसाहारी प्राणी आहे आणि तो शिकार करून आपला उदरनिर्वाह करतो. चित्ते इतर प्राण्यांपेक्षा निराळ्या पद्धतीने शिकार करतात ते रात्रीऐवजी दैनंदिन पहाटे आणि दुपारी उशिरा शिकार करतात. क्षितिजाच्या विरूद्ध शिकार शोधण्यासाठी चित्ते झाडावर चढून बसतात किंवा दिमाखीत पर्वतारोहण करतात. शिकारीत अनेक गोष्टी असतात. यात शिकार शोधणे,  पाठलाग करणे, शिकार पकडणे आणि शिकार मारणे यांचा समावेश आहे.


चित्त्याचे खाद्य (Cheetah’s food)

चित्ता अवलंबून असलेल्या शिकार प्रजातींमध्ये गती आणि त्याच्यापासून संरक्षणाचे तंत्र विकसित झाले आहे जे त्यांना शिकार बनण्यापासून आवाक्याबाहेर ठेवू शकतात. चित्ता गझल, इम्पालास आणि इतर लहान ते मध्यम आकारातील मृग, हरेस, पक्षी आणि उंदीर यांसारख्या अनेक प्राण्यांचीही शिकार करतो. चित्ता मोठ्या कळपातील जनावरांचीही शिकार करतो.

चित्त्याच्या शिकारीला सामान्यत: वन्य प्रजाती बळी पडतात आणि पाळीव जनावरांची शिकार करणे चित्ते सहसा टाळतात याला अपवाद फक्त आजारी, जखमी आणि एकतर म्हातारे किंवा तरुण आणि अननुभवी चित्ते असू शकतात. सर्वसाधारणपणे, चित्त्यांनी शिकार केलेले पशुधन प्राणीही आजारी, जखमी आणि म्हातारे किंवा तरुण असतात. पशुधन प्राण्यांना क्रॅलमध्ये ठेवणे आणि संरक्षणाच्या विना-प्राणघातक पध्दतींचा वापर केल्यास या जनावरांच्या शिकारीचे प्रमाण कमी होऊ शकते.

Also Read:  म्हैस - Buffalo Information in Marathi

चित्त्याचे विविध प्रकार (Different Types of Cheetah)

एशियाटिक चित्ता (Asiatic Cheetah)

एशियाटिक चित्ता किंवा इराणी चित्ता ही सर्व चित्ता उपप्रजातींमधील दुर्मिळ प्रजाती आहे आणि ती फक्त इराणमध्ये आढळते. ही प्रजाती एकेकाळी अरबी द्वीपकल्प आणि जवळपास पूर्वेकडे आणि अगदी संपूर्ण भारतभर पसरली होती. तथापि, आज या प्रजातीला आययूसीएनने (IUCN- International Union for Conservation of Nature) गंभीरतेने धोक्यात असलेली प्रजाती म्हणून वर्गीकृत केले आहे.

वायव्य आफ्रिकन चित्ता (Northwest African Cheetah)

वायव्य आफ्रिकन चित्ता, ज्यास सहारन चित्ता किंवा सेनेगल देखील म्हटले जाते, मूळ वायव्य आफ्रिकेतील आहे. ही चित्ताची सर्वात संकटात असलेल्या उपप्रजातींपैकी एक आहे आणि आययूसीएनद्वारे ती धोक्यात असलेली प्रजाती म्हणून वर्गीकृत केली गेली आहे. जंगलात या प्रजातीचे केवळ 250 च्या आसपास प्रौढ चित्ते शिल्लक आहेत.

दक्षिण आफ्रिकन चित्ता (South African Cheetah)

दक्षिण आफ्रिकन चित्ता किंवा नामीबियन चित्ता ही प्रजाती चित्त्याची सर्वाधिक असलेली प्रजाती आहे. ओकेवांगो डेल्टाच्या सवाना, ट्रान्सव्हालच्या गवताळ प्रदेशात, नामिबियाच्या शेतांच्या भागात आणि कलहरीच्या रखरखीत भागात हा चित्ता आढळून येतो. चित्त्यांच्या इतर उपप्रजातींमध्ये त्यांची लोकसंख्या सर्वाधिक असूनही, दक्षिण आफ्रिकेच्या या चित्त्याला मानवी क्रियाकलापांचा धोका आहे आणि ते मलावी, लेसोथो आणि डीआरसी या भागांमध्ये नामशेष झाले आहेत.

सुदान चित्ता (Sudan Cheetah)

सुदान चित्ता, ज्यास सोमाली चित्ता, मध्य आफ्रिकन चित्ता किंवा ईशान्य आफ्रिकन चित्ता म्हणूनही ओळखले जाते, मध्य आणि ईशान्य आफ्रिकेच्या सवाना, गवताळ भागात, वाळवंटात आणि शुष्क भागात आढळतात. या प्रजातीची लोकसंख्या या बर्‍याच भागांमध्ये विखुरलेली आहे आणि सुदानमध्ये ती जवळजवळ नामशेष झाली आहे. या चित्तांना अधिवास गमावण्याची तसेच मध्य-पूर्वेकडे तस्करीची भीती आहे आणि म्हणूनच आययूसीएनने या चित्त्यांनाही धोक्यात असलेली प्रजाती म्हणून वर्गीकृत केले आहे.

टांझानियन चित्ता (Tanzanian Cheetah)

टांझानियन चित्ता, ज्याला केनियन चित्ता किंवा पूर्व आफ्रिकन चित्ता देखील म्हटले जाते, ते मूळ पूर्व आफ्रिकेतील आहेत. चित्त्याची ही उपजाती टांझानिया, युगांडा, सोमालिया आणि केनियाच्या सवाना आणि गवताळ क्षेत्रात आढळते. आययूसीएनने ही उपप्रजाती धोक्यात असल्याचे सांगितले आहे. चित्ता शावक मृत्यू, आणि अधिवासाचे नुकसान यामुळे या जातींच्या अस्तित्वाला धोका निर्माण झाला आहे. टांझानिया चित्ता दक्षिण आफ्रिकेच्या उपप्रजातीनंतर चित्त्याची दुसरी सर्वात मोठी लोकसंख्या असलेली प्रजाती आहे.

Also Read:  घोडा - Horse Information in Marathi

काय शिकलात?

आज आपण Cheetah Information in Marathi चित्ता माहिती मराठीत पहिली आहे. पोस्ट वाचल्याबद्दल मनापासून धन्यवाद.


Share: 10

About Author:

Marathi Encyclopedia ही अशी जागा आहे, जिथे तुम्हाला सर्व प्रकारची माहिती उत्तम रीतीने मराठीमध्ये उपलब्ध करून देण्याचा आम्ही पुरेपूर प्रयत्न करतो. आम्ही नेहमी तुम्हाला खरी आणि खात्रीपूर्ण माहिती पुरवतो.

Leave a Comment